ruu vang trang


5 hương vị chính trong rượu vang gồm : Tannin (chát), axit (chua), độ cồn, vị ngọt và các chất hữu cơ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu từng hương vị của nó nhé.

 1. Tannin- Chát 
  Đây là thành phần chính tạo nên vị chát trong rượu vang. Nó được sinh ra trong quá trình ép quả nó, được tiết ra từ phần vỏ nho, cuống nho và hạt nho. Cũng chính vì thế mà trong rượu vang đỏ lượng tannin nhiều hơn trong rượu vang trắng (trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ người ta vẫn để lại phần vỏ nhỏ). Ngoài ra chất tannin còn được bổ sung trong quá trình rượu vang được ngâm ủ trong các thùng gỗ gồi, lượng tannin càng nhiều khi được ngâm ủ trong các thùng gỗ sồi mới trẻ và ngược lại sẽ ít hơn khi ngâm ủ trong các thùng gỗ sồi đã được sử dụng nhiều lần.
  Chất tannin này có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc của rượu vang, giúp rượu bảo quản được lâu hơn, có kết cấu vững chắc. Chúng ta có thể cảm nhận chất tannin trong vòm miệng, vị chát như uống nước chè đặc
 2. A-xít - Chua
  Axit chính chất không thể thiếu trong rượu vang, chúng ta có thể cảm nhận được đó là vị chua có trong rượu vang. Nếu chất axit này ít quá, lúc đó rượu sẽ trở nên chán ngắt vì ngọt quá, ngược lại nếu chất axit này quá nhiều thì rượu vang trở nên chua gắt, khó uống.
  Các loại axit người ta thấy có trong rượu vang đó là Axit tartaric, axit malic, axit xitric, axit lactic, axit axetic, axit succinic và tất cả các loại rượu vang từ vang đỏ tới vang trắng đều có nồng độ axit trong khoảng từ 2.5-4.5 độ PH.
  Đối với các đất nước nằm khu vực khí hậu lạnh thì trong quả nho có lượng axit thấp, rượu vang có lượng axit thấp hơn và ngược lại. Tuỳ thuộc vào lượng axit có trong rượu vang mà ta có thể kết hợp với các món ăn cho phù hợp.
 3. Độ Cồn 
  Lượng cồn có trong rượu vang được sinh ra từ quá trình chuyển hoá tự nhiên của lượng đường có trong nước nho. Hàm lượng đường có trong quả nhỏ sẽ quyết định nồng đồ cồn của rượu vang, khi quả nho có lượng đường càng cao thì sẽ làm ra các chai rượu vang có độ cồn cao và ngược lại. Thông thường, độ cồn của rượu vang sẽ dao động trong khoảng 8-15%, với các chai rượu vang có độ cồn lớn hơn 15% thì thường được pha thêm lượng cồn nhất định. Tỷ lệ nồng độ cồn có trong rượu vang sẽ quyết định độ “nồng” của rượu vang.
 4. Vị Ngọt
  Lượng đường trong rượu vang quyết định độ ngọt của rượu vang, nó còn dư lại khi quá trình chuyển hoá lên men dừng lại và phụ thuộc ý muốn của người làm rượu, thông thường nếu quá trình lên men của rượu không bị hãm lại thì lượng đường có trong rượu vang khoảng 1g/lít.
 5. Chất hữu cơ.
  Ngoài 4 thành phần trên thì trong rượu vang còn có các chất hữu cơ như polyphenol, ester, ceton, reservatrol…các chất hữu cơ này tạo nên mùi thơm cho rượu vang và còn có tác dụng rất tốt đến sức khoẻ người thưởng thức như làm chậm quá trình lão hoá, cải thiện khả năng tiêu hoá, ngăn ngừa ung thư…

  Nguồn sưa tầm - Kể Chuyện rượu vang.

Để được tư vấn và phục vụ các dòng sản phẩm rượu vang phù hợp xin quý khách liên hệ :


Hotline 0938 179 288
Showroom Lâu Đài Rượu Vang 
65 Nguyễn Minh Hoàng , P12 , Quận Tân Bình , TP HCM. 

zalo