ruu vang trang

Gợi ý cách chọn rượu vang cho bữa tiệc. 

Trong các buổi tiệc, chủ nhân thường mải chăm chú cho món ăn mà quên mất về phần thức uống. Có người chỉ chăm chăm chọn rượu giá cả bình dân, để đảm bảo có đủ vang cho tất cả khách khứa say sưa. Có người lại quá tập trung vào thương hiệu rượu, mà không để tâm đến cách phối hợp với menu. Sau đây là những gợi ý để chọn rượu vang ngon cho các bữa tiệc của bạn. Theo lời khuyên của các sommelier, đảm bảo sẽ mang lại một bữa tiệc hoàn hảo

1.Cách chọn rượu vang ngon nhưng vẫn hợp túi tiền
Nếu mời số lượng khách lớn, hẳn bạn không thể đầu tư cho vài chục chai Opus One. Có rất nhiều loại rượu vang giá cả tốt nhưng vẫn hảo hạng. Lý do thường nằm ở yếu tố marketing và nguồn gốc vang. Nhìn chung, những thương hiệu lớn dành nhiều ngân sách để quảng cáo thì giá tiền cũng tăng theo. Các loại vang từ Chile, Tây Ban Nha hay Ý luôn có giá thành tốt nhất so với chất lượng.
Nếu muốn tìm vang Pháp, hãy chọn những loại đến từ vùng sản xuất nổi tiếng nhưng không trực thuộc các lâu đài lớn. Đây là vì vùng đất tương tự sẽ mang lại khẩu vị vang tương tự. Ví dụ, vùng vang Pauillac ở Pháp nổi tiếng với Château Latour, Château Mouton Rothschild hay Château Lafite Rothschild. Những nhà sản xuất vang nhỏ hơn đến từ vùng này sẽ có các lựa chọn giá mềm hơn, với khẩu vị tương đối na ná, dù có thể không xuất sắc bằng.

2.Chọn một số loại rượu khác nhau để hợp khẩu vị nhiều khách
Có thể bạn thích những chai vang chát không ngọt (dry). Nhưng không hẳn ai trong bữa tiệc cũng tương tự. Và bạn cũng không thể ép mọi người có sở thích giống bạn. Chính vì vậy, chọn lựa nhiều phong cách vang khác nhau sẽ làm mọi người cùng vui vẻ.
=> Như vậy, một buổi tiệc nên có đủ vang trắng và đỏ. Bạn thậm chí có thể có nhiều dòng vang đỏ, như Pinot Noir, Merlot hay Cabernet Sauvignon. Vang hồng Rosé cũng đang trở nên thịnh hành. Để khai vị, một loại sủi bọt như Prosecco là ý hay. Nếu bữa tiệc tối dự kiến sẽ có phần tráng miệng, đừng quên một loại vang ngọt đi kèm.

3.Nếu muốn gây ấn tượng vì giá trị chai vang, hãy chi trả hào phóng cho loại vang chính của bữa tiệc .
Một bữa tiệc sẽ có nhiều chai vang. Trong số đó, chai vang gây ấn tượng nhất hẳn là được mở kèm bữa chính của buổi tiệc.
Nếu mở tiệc trà chiều, vang sủi bọt là lựa chọn thích hợp nhất để dùng kèm trà bánh. Một chai Champagne Veuve Cliquot hay Bollinger sẽ là lựa chọn đúng chất Pháp.
Cho các bữa tiệc trưa hoặc tối, chai vang giá trị nhất sẽ được dọn theo món chính. Rượu vang trắng nếu bạn mời hải sản, rượu vang đỏ cho các món thịt. Hoặc bạn tìm những chai vang từ nhà vườn có tên tuổi. Hoặc bạn chọn những chai vang đến từ mùa nho ngon. Ví dụ, đối với vang Pauillac ở Pháp, những năm sản xuất 2016, 2010, 2009, 2005, 2003 và 2000 có đợt thu hoạch nho ngon nhất trong 20 năm đổ lại.

4.Rosé, tại sao không?
Trong những bữa tiệc mùa hè, những loại vang tươi mát luôn khiến chúng ta phấn chấn tinh thần. Vốn đây là thế mạnh của các loại vang trắng. Tuy nhiên, gần đây, rosé đang là xu hướng mới. Giá thành của vang hồng luôn dễ chịu. Chưa kể, các loại vang hồng có vị tương đối ngọt còn là thức uống thay thế cocktail rất tốt.

5.Vang sủi bọt không nhất thiết phải là Champagne
Khi nhắc đến vang sủi bọt, chúng ta luôn nghĩ đến Champagne. Thực chất, Champagne chỉ là tên của một loại vang sủi bọt đến từ vùng Champagne ở Pháp. Vang sủi bọt từ các quốc gia cũng ngon không kém. Ví dụ, Prosecco từ Ý, hay Sparkling Wine từ vùng Napa, Mỹ. Những chai vang sủi tăm không gắn mác Champagne cũng có thể có giá thành dễ chịu hơn.

6. Vang tráng miệng .
Những loại vang ngọt chắc hẳn sẽ phù hợp để dùng tráng miệng và kết hợp cùng bánh ngọt. gợi ý 1 số loại vang ngọt như :
- vang Sủi: Moscato d’Asti, Rosé
- Vang trắng ít ngọt: Gewurtztraminer, Riesling, Moscato

- Vang trắng ngọt: Ice wine, Sauternes, Late Harvest
- Dòng vang đỏ ngọt: Dulce, Mourvedre
- Vang cường hóa: Port, Muscat, Sherry…những dòng này đã được thêm 

7.Chọn đúng vang cho đúng dịp
Thời tiết càng nóng thì nên chọn những chai vang càng nhạt màu. Mùa hè là mùa cho vang trắng và rosé. vì bạn có thể giữ lạnh chai vang trong thùng đá. Thậm chí dùng chúng cùng đá lạnh! Vang đỏ thì không thể, nên chúng sẽ phù hợp hơn cho các bữa tiệc trong tiết trời mát mẻ hơn.


Nguồn sưu tầm - chuyên mục kể chuyện rượu vang. 


Để được tư vấn và lựa chọn rượu vang phù hợp xin quý khách liên hệ 

Hotline 0938 179 288 
Showroom Lâu Đài Rượu Vang 
65 Nguyễn Minh Hoàng , P12 , Quận Tân Bình , TP HCM .

zalo