ruu vang trang

Có nhiều ý kiến cho rằng: rượu Vang nếu để càng lâu thì càng ngon và giá càng đắt. Liệu điều này có đúng không ?
Rượu vang ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giống nho, năm thu hoạch, thậm chí thời tiết của năm ấy như thế nào?

Có 2 yếu tố chính để tạo nên tuổi thọ của một chai rượu vang đó là 1 yếu tố về giống nho và 2 yếu tố về cách sản xuất vang. Không giống như các loại rượu khác là dùng phương pháp chưng cất để tạo thành. Rượu vang là loại rượu được lên men sống một cách tự nhiên. Trong suốt quá trình từ khi bắt đầu sản xuất đến khi được đóng chai, Phía trong chai, rượu vẫn tiếp tục diễn ra quá trình thành trưởng và dần trở nên chín muồi.

Yếu tố về giống nho: Mỗi giống nho lại có một mức độ lên men khác nhau và thời gian được bảo quản từ đó cũng khác nhau.
Rượu vang có tuổi thọ ngắn từ 1-3 năm như Gamay, Grenache của Mỹ hoặc Beaujolais Noveau của Pháp thì nên uống càng sớm càng tốt, không nên quá 3 năm phẩm vị của rượu sẽ bị mất.
Rượu vang có tuổi thọ từ 3-20 năm như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Chianti Classico, Sangiovese của Ý ,Shiraz của Úc, không nên uống trước 3 năm và bạn có thể thoải mái cất giữ đến tận 20 năm.

Yếu tố về cách sản xuất vang: Cũng cùng 1 giống nho nhưng với cách sản xuất khác nhau, sẽ cho thời gian sử dụng của rượu vang khác nhau. Loại vang nào càng được ngâm lâu với vỏ nho, hạt nho, cuống nho loại vang ấy càng để được lâu. Việc ngâm như vậy khiến tannin CHÁT trong vang có kết cấu càng vững chắc. Chúng liên kết các hợp chất có trong rượu vang lại và không hề dễ bị phân giã theo thời gian. Chính vì thế có những chai vang có thể để được hàng trăm năm vẫn giữ được hương vị tuyệt vời. Như các chai vang Cabernet Sauvignon hay Merlot thượng hạng ở Bordeaux. Hay những chai vang Barolo của vùng Piedmont nước Ý.

Bạn cũng có thể căn cứ vào giá thành của rượu, chất lượng bao bì để xác định xem chai nào dùng được liền, chai nào có thể cất giữ. Những chai không để năm thu hoạch, đựng trong các hộp giấy hoặc hộp nhựa thường sẽ không để được lâu, nên sử dụng những chai này trong khoảng dưới một năm tính từ thời điểm mua. Rượu giá từ khoảng $15 có thể để lâu khoảng trên dưới 3-5 năm trong điều kiện bảo quản tốt. Cá biệt, có 1 số loại rượu vang đắt tiền nhưng hạn sử dụng khá ngắn như những loại vang trắng ít ngọt, hoặc vang được làm từ giống nho Chardonnay.
Về cơ bản, những chai vang thuộc Lục địa cũ  thường được ưu tiên để lâu hơn các loại rượu vang Tân Thế giới.

zalo