ruu vang trang

MAISON BOUEY VÀ CHAI CHATEAU HAUT-FILIUS ST EMILION GRAND CRU 2012.
Tô Việt
 Một chai rượu vang ngon, khi ta chia sẻ với bạn bè, nhiều khi còn đưa lại một cảm giác viên mãn hơn cả khi hành hương, ghé thăm một nhà thờ chứa đầy các vị Thánh .


Những Ông chủ sở hữu hãng rượu vang nổi tiếng Maison Bouey 


Chai Chateau Haut-Filius St Emilion Grand Cru 2012 là một trong những chai rượu vang xuất sắc của Công ty Bouey (Maison Bouey), một nhà sản xuất và buôn bán rượu vang có tên tuổi ở Bordeaux.
Nguồn gốc của gia đình Bouey trong vườn nho và rượu vang có từ năm 1821 tại tiểu vùng nổi tiếng Médoc của vùng trồng nho lớn Bordeaux, nơi gia đình Bouey có nguồn gốc cả bên nội và bên ngoại trong thị trấn Lamarque và thị trấn Cussac. Các thành viên của gia đình Bouey, vào thời điểm đó, làm các công việc khác nhau trong các vườn nho như cắt tỉa cây nho, cày ruộng hoặc thu hoạch nho. Năm 1958, Ngài Jean Bouey, (1901-2000), một điền chủ trồng nho ở thị trấn Cussac, đã cùng hai con trai của mình là Sergie và André sáng lập ra Công ty Thương mại Maison Bouey&Các con tại thị trấn Ambarès, nằm trên bờ phải sông Garonne. Năm 1991, Patrick Bouey, cháu trai của Jean, tiếp quản Công ty Maison Bouey&Các con. Chín năm sau, Patrick mua lại được 2 Lâu đài nổi tiếng ở vùng Médoc là Lâu đài Lestruelle và Lâu đài Maison Blanche. Đó là một sự tôn vinh đối với tổ tiên của Patrick, một sự trở về với cội nguồn của gia đình. Hiện nay, Công ty Maison Bouey sản xuất ra hàng năm 16 triệu chai rượuvang, có 70 nhân viên, 3 hệ thống dây chuyền đóng chai tự động có thể đóng được 250.000 chai rượu vang/ngày, 25 000m²nhà xưởng với các bồn chứa inox có thể chứa được 30.000 hl rượu vang. 40% sản lượng rượu vang của Maison Bouey được tiêu thụ trong nước Pháp, 60% xuất khẩu ra nước ngoài. Hai chai rượu vang xuất sắc của Maison Bouey mà Tô Việt đã thử nếm là chai Maison Bouey Famille Bordeaux và chai Chateau Haut-Filious St Emilion Grand Cru. Đặc biệt, chai Chateau Haut-Filious St Emilion Grand Cru 2012 được giới chuyên môn chấm 89/100 điểm, được cuốn Cẩm nang rượu vang Bettane&Desseauve chấm 15.5/20. Đây là các chai vang bán chạy như tôm tươi và có thể tàng trữ dễ dàng từ 7-10 năm đối với chai Bordeaux Maison Bouey Famille và từ 10-12 năm đối với chai Chateau Haut-Filious St Emilion Grand Cru. Nho Merlot chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần của cả hai chai rượu vang này, sau đó là nho Cabernet Sauvignon và nho Cabernet Franc. Khi nếm, rượu có cấu trúc mạnh mẽ, tính chất hoa quả đậm đặc và chất tanin êm mượt. Vào thời điểm đầu 2020, chai Haut-Filius 2012 đã gần như đạt đỉnh, nhưng vẫn có thể tàng trữ tới cuối 2021. Kết hợp tuyệt vời với món gà tây nhồi hạt dẻ, thịt nai nấu sốt vang đỏ hay bồ câu hầm hạt sen. Nhiệt độ phục vụ tối ưu 16-17 độ C và chuyển ra bình thủy 30 phút trước khi phục vụ.

Nguồn : Thầy Tô Việt 

zalo