ruu vang trang

Có phải rượu vang càng đắt tiền càng NGON ...??? Câu trả lời là ĐÚNG 

Vì chúng ta thấy có chai vang nào đắt hoặc rất đắt mà không ngon đâu đúng không? Tuy nhiên nếu chúng ta là người tiêu dùng thông thái sẽ nhận ra giá trị thực của nó. Vì rượu vang ngoài chất lượng thì còn phụ thuộc vào cảm nhận và trải nghiệm của từng cá nhân. Vì giá của rượu vang nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Chất lượng, số lượng, danh tiếng, đánh giá chuyên gia, giải thưởng các cuộc thi, giá trị lịch sử, marketing, đấu giá…  Nhưng cũng có 1 điểm chúng ta cần nhận ra là giá của rượu vang không phải như toán học : 

- Ví dụ chúng ta mua 1 chai 1 triệu và 1 chai 3 triệu nhưng điều đó không đồng nghĩa chai 3 triệu sẽ ngon gấp 3 lần so với chai 1 triệu.Nhưng xét về mặt chuyên môn thì chắc là nó sẽ ngon hơn.

Rượu vang thế nào là ngon .....???
Rượu ngon cũng chia làm 2 phía là: ngon theo Chuyen Gia và ngon theo tiêu chí của người tiêu dùng.

Ngon theo tiêu chí chuyên gia : Hầu hết các chuyên gia đều có cảm nhận tương đối đồng đều và gần giống nhau về đánh giá 1 chai rượu vang, dù họ cũng có những đánh giá riêng của mình.

Còn ngon theo tiêu chí của người tiêu dùng mà cụ thể là người Việt nam chúng ta thì có rất nhiều điều để nói. Ngon theo gu cá nhân rượu ngon giá rẻ , chai to đáy sâu ....

Rượu Vang ngon từ đâu ???

-Thứ nhất rượu vang ngon  chắc chắn là có chất lượng tốt ( còn bạn thích nó hay không thì tùy), chất lượng vang ngon bắt nguồn từ vườn nho được trồng ở đâu hay nói chính xác là nguồn gốc xuất xứ chính là thổ nhưỡng, khí hậu, giống nho phù hợp với thổ nhưỡng đó, kĩ thuật và truyền thống trồng nho và sản xuất ra loại vang đó…

- Số lượng ít( Limited edition).Chúng ta thấy có loại vang ngon đắt tiền nào mà có số lượng quá nhiều đâu, ví dụ như Pestrus hay Romanee Conti mỗi năm họ chỉ sản xuất 3-4 nghìn chai.Hay nói chung trên thực tế cái gì càng quý hiếm thì càng đắt .

- Danh tiếng: cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá rượu vang có ngon hay không. Ví dụ chai Petrus trước đó cũng không đắt nhưng do cố tổng thống Mỹ John Kennedy nói rằng đây là chai rượu mà ông ấy rất thích nên sau đó chai này được biết đến nhiều hơn và đắt hơn.

- Chuyên môn: Chính là được những chuyên gia có tầm ảnh hưởng trong ngành đánh giá và cho điểm cao hay đạt được những giải thưởng trong những cuộc thi chất lượng rượu vang.Có lần tôi được ghé thăm 1 lâu đài mà trước đó tôi đã rất thích rượu của nhà này vì cất lượng tốt và giá cả tốt , nhưng sau khi chai vang của họ được chuyên gia đánh giá và cho điểm rất cao.Thì họ đã tăng giá bán chai vnag này lên gấp rưỡi. Tôi nếm rượu xong họ hỏi tôi có thích không , tôi nói tôi không thích nữa họ rất ngac nhiên vì sao tôi lại nói vậy. Tôi giải thích là vì trước đây ông bán giá rất tốt, giờ này ông bán giá không còn tốt nữa.( thực ra vẫn thích nhé)

Cũng quay lại Chai Pestrus giá cả cũng đã đắt sau khi đó là chai rượu tâm đắc của cố tổng thống MỸ vào những năm 1960 thì đến những năm 1980 Ông Robert Parker chuyên gia nổi tiếng về rượu vang hàng đầu thế giới đánh giá rất cao chai vang này và chai vang này ngày càng trở nên đắt đỏ( Tuy nhiên phải công nhận chất lượng rất tốt)

-Giá trị lịch sử chính là truyền thống là của những chai vang đó. Ví dụ sự kiện xếp hạng vang Bordeaux GCC 1855 đã đem đến cho những chai vang này có giá cả cao hơn hẳn và nó còn có giá trị đến tận bậy giờ. Mặc dù trải qua thời gian chất lượng của từng nhà cũng có sự thay đổi nhưng giá trị lịch sử thì vẫn còn đó.

-Marketing: Điều này chắc các bạn còn hiểu rõ hơn cả tôi ấy chứ, nhưng thôi tôi cũng xin đưa ra vài ví dụ để mọi người cùng nhận thấy.Ở Chile có chai Sena do sự hợp tác giữa Ông Eduardo Chadwick và Robert Mondavi cùng hợp tác tạo nên thương hiệu này và vintage đầu tiên là 1995 và bây giờ thuộc về Ông Eduardo, ban đầu chai vang này chưa có giá cao, mặc dù chất lượng khá tốt, thông qua thời gian chất lượng được nâng cao và họ tham gia các sự kiện, hội thảo , giới thiệu sản phẩm và tham gia các cuộc thì Blind tasting, họ quảng bá rất tốt cho sản phẩm này và cuối cùng là được sự công nhận của công chúng về mặt chất lượng và giá cả đã thay đổi đáng kể so với ban đầu (khoảng gấp 3,4 lần)

Hay 1 ví dụ khác là chai Opus One của Mỹ cũng vậy nó thể hiện rất rõ vai trò của Marketing

- Cuối cùng trong trường hợp đặc biệt đó chính là việc đấu giá cũng làm cho những chai vang có giá rất cao. Thậm chí cao chưa từng có và ngoài sức tưởng tượng, mặc đù có đôi khi chúng ta nói chai vang đó liệu còn uống được nữa hay không?

Những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn có cái nhìn sâu hơn và bao quát hơn để hiểu hơn về rượu vang và có thể lựa chọn được những chai vang đúng giá trị , đúng sở thích và thưởng thức nó 1 cách trọn vẹn hơn.

( Nguồn: sưu tầm Alex Thịnh )

zalo